Những bệnh lý nguy hiểm ở cột sống

Liên hệ tư vấn chữa bệnh

Cột sống được ví như trụ cột chính của cơ thể, ở đó có rất nhiều cơ quan đan xen, hỗ trợ lẫn nhau. Một chỗ nào đó bị bệnh nó cũng gây ra cả hệ thống đó đau nhức.

Ở cột sống có những cơ quan nào?

Cột sống là trục chính của cơ thể, chúng ta có đứng vững được, di chuyển, cúi xuống được là nhờ có cột sống. Cấu trúc của cột sống gồm 33 thân sống, bao gồm trong đó là 6 cột sống cổ, 12 cột sống lưng, 5 cột sống thắt lưng, 5 cột sống cùng và 5 cột sống cục. Các thân sống chủ yếu nằm ở phía trước bao gồm thân sống, cung sống, đĩa đệm ở giữa các thân sống giúp cột sống mềm mại. Hỗ trợ xung quanh cột sống là dây chằng của các cơ. Trong phần phía sau cột sống hình thành ống sống chứa tủy sống ở trong. Tủy sống chạy trong ống sống từ trên xuống dưới. Trong tủy sống có các dây thần kinh sinh ra từ tủy sống và đi qua lỗ liên hợp cột sống và phân bố ra cánh tay, chân, cổ, bụng, lưng … Tận cùng phía dưới tủy sống là chùm dây thần kinh còn gọi là chùm đuôi ngựa. Chùm đuôi ngựa cũng len lỏi giữa các ống sống, xuống dưới phần chân chi phối thần kinh vận động và thần kinh cảm giác. Bất kỳ tổn thương nào ảnh hưởng đến vấn đề trên đường đi của cột sống có thể gây chèn ép thân sống, chèn ép đĩa sống sẽ dẫn đến chèn ép vào tủy sống, rễ thần kinh….

Những bệnh lý ở cột sống

Hệ thống cột sống khi bình yên thì chúng ta thấy chúng không quan trọng, nhưng một khi có trục trặc thì mới thấy hết vai trò của cột sống ra sao trong việc nâng đỡ cơ thể của mỗi chúng ta. Khi cột sống đau nhức thì gần như mọi hoạt động chung của con người bị đảo lộn.

Cột sống là trụ cột của cơ thể, do đó lúc nào chúng ta cũng dùng đến nó để sinh hoạt, lao động, chạy nhảy… Do sử dụng thường xuyên lên sự lão hóa là lúc nào cũng có theo đúng quy luật sinh, lão , bệnh, tử. Bệnh cột sống thường gặp ở tất cả mọi người và bệnh thường gặp nhất là thoái hóa và gai cột sống. Thời điểm tuổi 30 là thời kỳ đỉnh điểm của phát triển xương. Sau thời gian này quá trình tạo xương mới chậm đi, quá trình lão hóa xương vẫn diễn ra bình thường, cho nên làm cho khối lượng xương ngày càng bị thiếu và dẫn đến tình trạng loãng xương, dễ mọc các chồi gai còn gọi là gai cột sống.

Tuy nhiên theo thống kê thì sự lão hóa xương giờ đây được trẻ hóa, ngay cả ở những thanh thiếu niên khi đi kiểm tra đã phát hiện bị thoái hóa. Điều này khiến cho người bệnh càng thêm lo lắng.

Trong các bệnh lý ở cột sống, căn bệnh thường gặp nhất đó là thoát vị đĩa đệm. Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm ở đa dạng độ tuổi, nam nữ ai cũng có khả năng mắc bệnh. Chỉ cần tư thế sai trong sinh hoạt, một lần khiêng đồ vật không đúng cách, hoặc té ngã bất cẩn, thì cũng có khả năng thoát vị đĩa đệm. Nếu thoát vị ở cổ thì bị chèn ép xuống tay, thoát vị ở lưng thì thường gây đau thần kinh tọa, do thoát vị gây chèn ép vào dây thần kinh tọa L4,L5, S1. Thoát vị đĩa đệm để nặng cũng rất nguy hiểm có thể dẫn đến teo cơ, tàn phế. Do bệnh để lâu chèn ép tổn thương tủy sống, chèn ép chùm đuôi ngựa quá nặng, dẫn đến mất kiểm soát, teo cơ…

Một số bệnh lý khác thường gặp ở cột sống như viêm cột sống, hẹp cột sống, trượt cột sống, gai đôi cột sống bẩm sinh, khuyết đốt sống, và các bệnh lý về viêm nhiễm như viêm thanh đốt sống, lao thân sống, u tủy sống. Làm sao chẩn đoán chính xác mình bị bệnh gì ở cột sống.

Trước đây y học chưa phát triển, chưa có chụp cộng hưởng từ, phần lớn bệnh nhân bị yếu liệt 2 chân thì bác sĩ lâm sàng thường chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tủy chứ ko kiểm tra được có khối u, không nhìn được tủy có dị tật, dị dạng gì, cũng không biết ung thư di căn hay không. Nếu bệnh nhân lớn tuổi chụp XQ thì chẩn đoán là gãy cột sống, chứ không phát hiện ra loãng xương hay có chuẩn đoán cặn kẽ, để hiểu rõ ràng về nguyên nhân bệnh.

Với công nghệ chẩn đoán hiện nay là chụp cộng hưởng từ MRI, thì chúng ta hoàn toàn có phân tích cặn kẽ luôn từng nguyên nhân, từng vị trí của cột sống. Để chẩn đoán tất cả nguyên nhân của bệnh lý cột sống hiện tại là cộng hưởng từ là chuẩn nhất.

Những nguyên nhân nào dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Cấu trúc của đĩa đệm nằm xen kẽ thân sống, và khi cử động hay đi thì trọng lực ép dần đĩa sống, những áp lực mạnh đột ngột, có thể làm tổn thương dây chằng phía sau. Dây chằng bảo vệ đĩa sống mà bị tổn thương làm cho vòng đĩa đệm yếu đi, đến lúc nào đó cột sống bị ép đột ngột thì đĩa đệm sẽ bị lồi ra chèn ép vào ống sống và dây thần kinh. Đó là cơ chế gây bệnh thoát vị đĩa đệm. Để chẩn đoán chính xác các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thì chụp cộng hưởng từ MRI là cho kết quả chuẩn nhất. Có thể Chụp CT, XQ để kiểm tra toàn thể, nhanh chóng có chẩn đoán và có giá thành rẻ hơn. Nhưng để chẩn đoán tất cả nguyên nhân của bệnh lý cột sống thì chụp cộng hưởng từ đang là phương pháp cho kết quả chuẩn nhất.

Đau thần kinh tọa là căn bệnh như thế nào?

Đau thần kinh tọa với thoát vị đĩa đệm là một bệnh hay là bệnh này là nguyên nhân của bệnh kia

Khi đi kiểm tra đau lưng nhiều bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán là đau thần kinh tọa.

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh lớn và dài nhất trong cơ thể, nó bắt nguồn từ rễ thần kinh L4,L5, S1, S2, S3. Từ thắt lưng trở xuống. Nếu thoát vị ở cổ thì không gọi là đau thần kinh tọa. Mà đau từ thắt lưng trở xuống chèn ép dây thần kinh gây đau tê phần hông, chân đùi thì gọi là đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa thường do lồi đĩa đệm, chèn ép vào dây thần kinh tọa gây ra. Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác như do trượt đột sống, hẹp ống sống, khuyết eo bẩm sinh cũng gây đau thần kinh tọa.

Khi đau lưng mà có biểu hiện tê chân, từ lưng lan xuống mông đùi, bắp chân, bàn chân, bệnh nhân nóng rát bàn chân ….

Dây thần kinh tọa vừa kiểm soát vận động, vừa kiểm soát cảm giác, nếu bị chèn ép sẽ đau và tê, châm chích như kiến bò, nóng rát bàn chân, có người như có luồng điện chạy từ lưng xuống chân. Về phần vận động làm mỏi, yếu cơ dễ bị teo cơ , cơ nhão. Đó là những triệu chứng điển hình của bệnh đau thần kinh tọa.

Bệnh khối u cột sống. Vì sao khối u này dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh khác

Biểu hiện đau tê trong giai đoạn thần kinh tọa. Teo cơ là giai đoạn cuối cùng dẫn đến không có khả năng vận động

Bệnh lý khối u, mạch máu đa số ở lứa tuổi trẻ, những cháu bé 10 tuổi đã bị. Không có triệu chứng không đau, không tê nhưng đột ngột mất cảm giác, mất khả năng vận động.

Khối u trong tủy có thể xuất hiện tại chỗ tế bào thần kinh trong tủy, nếu nhỏ không có triệu chứng , nếu lớn thì sẽ tùy vào vị trí khối u mà có các triệu chứng như đau, tê, liệt tay, hoặc chân hoặc tứ chi. Vì triệu chứng của khối u giống với triệu chứng của các bệnh lý khác nên thường không được chẩn đoán sớm, đến khi liệt, mất khả năng vận động mới kiểm tra thì thường ở giai đoạn muộn.

Một người thoát vị đĩa đệm mà không mổ thì có bị liệt không?

Với bệnh nhân đi phục hồi chức năng, khi khám bị thoát vị đĩa đệm, khả năng không mổ có thể khỏi đến 80 – 90%. Khám bệnh chuyên khoa cần kiểm tra có bị chèn ép thần kinh, có người thoát vị chưa bị chèn ép, trường hợp không mổ cần phải điều trị sớm.

Tại trung tâm vật lý trị liệu Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn, chúng tôi đã từng chứng kiến bệnh nhân chạy chữa long vòng nhiều nơi, một thời gian dài, từ thuốc nam, thuốc bắc từ phòng khám trung quốc đến bác sĩ tây y… Với chẩn đoán đau thần kinh tọa, thoái hóa cột sống. Thế nhưng càng chữa bệnh càng nặng, chân bệnh nhân ngày một teo dần, khó khăn trong vận động. Khi tìm đến phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn, qua khám lâm sàng bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối, yếu liệt và không có khả nang phục hồi. Việc bỏ sót các bệnh lý nguy hiểm như thế này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xấu trong việc chữa trị cho bệnh nhân cũng như tính mạng của bệnh nhân. Để được tư vấn chi tiết về bệnh ở cột sống, bạn có thể gọi đến số 18006834 để được tư vấn chi tiết về bệnh và cách điều trị.

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Tham khảo ý kiến thầy thuốc

Thần dược cho người đột quỵ

Thực phẩm cho người tiểu đường

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh

Phần mềm Chế độ ăn chữa bệnh

Danh sách các thực phẩm kỵ nhau khi dùng chung

Chế độ ăn cho người mắc bệnh dạ dày

Chế độ ăn cho bệnh Vô sinh

Xem tiếp bệnh khác ...

Hỏi Thầy Thuốc

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh rối loạn phóng noãn

Chế độ ăn cho bệnh Cao huyết áp

Chế độ ăn cho bệnh Tiểu đường

Chế độ ăn cho bệnh niêm mạc tử cung mỏng

Chế độ ăn cho bệnh niêm mạc tử cung dày

Chế độ ăn cho bệnh prolactin cao

Chế độ ăn uống, sinh hoạt cho bệnh lạc nội mạc tử cung

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh da tay khô bong

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh bốc hỏa

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh đau dây thần kinh số 5

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm thanh quản

Chế độ ăn uống cho bệnh xuất huyết não

Chế độ ăn cho bệnh cảm cúm

Chế độ ăn cho bệnh đau lưng

Chế độ ăn cho bệnh đau thần kinh tọa

Chế độ ăn cho bệnh đau nửa đầu

Chế độ ăn uống cho bệnh Đau đầu - nhức đầu

Chế độ ăn uống điều hòa nội tiết tố

Chế độ ăn uống cho bệnh động kinh

Chế độ ăn cho bệnh chóng mặt

Chế độ ăn cho bệnh Máu nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống cho bệnh nhiệt miệng

Chế độ ăn cho bệnh Gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn cho bệnh Xơ vữa động mạch

Chế độ ăn cho bệnh thận đa nang

Chế độ ăn cho bệnh sỏi thận

Chế độ ăn cho bệnh Suy thận

Chế độ ăn cho người say nắng

Chế độ ăn cho bệnh áp xe gan

Chế độ ăn uống cho người men gan cao

Chế độ ăn cho người mắc bệnh Viêm gan

Chế độ ăn cho bệnh viêm gan A

Chế độ ăn cho bệnh viêm gan B

Chế độ ăn cho bệnh viêm gan C

Chế độ ăn uống cho bệnh xơ gan

Chế độ ăn cho bệnh viêm âm đạo

Chế độ ăn cho Phu nữ có thai

Chế độ ăn cho bệnh Parkinson

Chế độ ăn khi cho con bú

Chế độ ăn khi cho phụ nữ mãn kinh

Chế độ ăn cho bạn gái tuổi dậy thì

Chế độ ăn cho bệnh loãng xương

Chế độ ăn cho bệnh Gout

Chế độ ăn cho bệnh Béo phì

Chế độ ăn cho bệnh Suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho bệnh Huyết áp thấp

Chế độ ăn cho bệnh Tim mạch

Chế độ ăn phòng ngừa tai biến mạch máu não

Chế độ ăn cho bệnh Suy tim

Chế độ ăn cho bệnh Mụn trứng cá

Chế độ ăn làm đẹp da

Chế độ ăn cho bệnh nhược cơ

Chế độ ăn cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm tiền liệt tuyến

Chế độ ăn cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Chế độ ăn cho bệnh Viêm đại tràng

Chế độ ăn cho bệnh viêm đường tiết niệu

Chế độ ăn cho bệnh viêm khớp

Chế độ ăn uống cho bệnh vôi hóa xương khớp

Chế độ ăn cho trẻ em Tiêu chảy kéo dài

Chế độ ăn uống cho bệnh kiết lỵ

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh thoát vị bẹn

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Chế độ ăn cho bệnh Khớp

Chế độ ăn cho bệnh Sỏi mật

Chế độ ăn cho bệnh Thiếu máu

Chế độ ăn uống cho bệnh rối loạn tiền đình

Chế độ ăn uống cho bệnh rối loạn kinh nguyệt

Chế độ ăn uống cho bệnh thống kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh rong kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh ra mồ hôi

Chế độ ăn uống cho bệnh bế kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh rụng tóc

Chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ

Chế độ ăn cho bệnh Hen phế quản

Chế độ ăn cho bệnh viêm phế quản

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm xoang

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm họng

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm amidan

Chế độ ăn uống cho bệnh bướu cổ

Chế độ ăn cho bệnh Dị ứng - Mề đay

Chế độ ăn giúp mắt sáng khỏe

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh đau mắt đỏ

Chế độ ăn cho bệnh Mất ngủ

Chế độ ăn cho bệnh Táo bón

Chế độ ăn uống cho bệnh đại tiện ra máu

Chế độ ăn cho bệnh tắc vòi trứng

Chế độ ăn cho bệnh suy buồng trứng

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho nam giới

Chế độ ăn cho bệnh Suy nhược

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật polyp hậu môn

Chế độ ăn uống cho bệnh suy nhược thần kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh stress

Chế độ ăn cho trẻ em Tiêu chảy cấp

Chế độ ăn uongs kiêng kị cho bệnh thủy đậu

Chế độ ăn cho bệnh tiểu không tự chủ

Chế độ ăn cho người cao tuổi

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm hang vị dạ dày

Chế độ ăn cho người sau mổ cắt dạ dày

Chế độ ăn cho người bị sa dạ dày

Chế độ ăn uống giúp trẻ phát triển chiều cao

Chế độ ăn giúp trẻ phát triển não bộ

Chế độ ăn giúptrẻ thông minh

Chế độ ăn uống cho trẻ em

Chế độ ăn uống kiêng kị cho trẻ đái dầm

Chế độ ăn uống cho bệnh u não

Chế độ ăn uống cho bệnh quai bị

Chế độ ăn uống cho bệnh sởi

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho người gầy muốn tăng cân

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư đang xạ trị

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư bàng quang

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư buồng trứng

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư tử cung

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư họng

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư mũi họng

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư não

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư ruột

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư tế bào

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư thận

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư gan

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư phổi

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư vú

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư thực đạo

Chế độ ăn uống cho bệnh u xơ vú

Chế độ ăn uống cho bệnh u xơ cổ tử cung

Chế độ ăn uống cho bệnh u xơ thần kinh

Chế độ ăn uống kiêng kị khi bị zona thần kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh yếu sinh lý

Chế độ ăn uống tăng chất lượng tinh trùng

Chế độ ăn uống giúp xương nhanh liền

Chế độ ăn uống cho bệnh sa tử cung(sa dạ con)

Chế độ ăn cho bà bầu

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh giun sán

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh nghiến răng

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm lợi

Chế độ ăn uống cho bệnh tràn dịch màng phổi

Chế độ ăn uống cho bệnh lupus ban đỏ

Chế độ ăn uống cho bệnh da cá

Chế độ ăn uống cho bệnh ho gà

Chế độ ăn uống cho bệnh bạch cầu giảm

Chế độ ăn uống chữa bệnh cường giáp

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm tai giữa

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm tuyến vú

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh thiếu máu não

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh u mỡ

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống cho mẹ và bé khi cai sữa

Chế độ ăn uống sinh hoạt phòng bệnh giun chui ống mật

Chế độ ăn uống phòng và chữa hội chứng buồng trứng đa nang

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm bàng quang

Chế độ ăn uống phòng và chữa thoái hóa cột sống

Chế độ ăn uống phòng và chữa chuột rút hiệu quả

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH