Lương y Nguyễn Hữu Toàn - Một đời vì y học cổ truyền

Lương y quốc gia Nguyễn Hữu Toàn (1960) sinh ra và lớn lên tại thành phố cảng Hải Phòng trong một gia đình có truyền thống làm nghề y. Đến đời Lương y Nguyễn Hữu Toàn là đời thứ 14 làm nghề trị bệnh cứu người. Lương y Nguyễn Hữu Toàn chính là cháu nội đích tôn của y sư Nguyễn Hữu Hách.

Y sư Nguyễn Hữu Hách sinh ra ở vùng đất Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Khi đó, cụ tổ của dòng họ là thầy lang bốc thuốc cho người dân quanh làng. Nghề bốc thuốc gia truyền của dòng họ Nguyễn Hữu cũng từ đó mà dần phát triển. Đến đời cố y sư Nguyễn Hữu Hách (1 trong 28 vị danh y đầu tiên của Viện Đông y Việt Nam) thì nghề thuốc của gia đình được nhiều người biết đến hơn. Y sư Nguyễn Hữu Hách viết cuốn “Châm cứu thực hành” (xuất bản từ những năm 1960- đã tái bản nhiều lần) được Bs Nguyễn Văn Hưởng (nguyên bộ trưởng bộ Y tế ) đề tựa “Giỏi thuốc bắc, vững thuốc nam, đi sâu châm cứu”. Sau khi về hưu cố y sư Nguyễn Hữu Hách đưa cả gia đình về mở phòng mạch ở Hải Phòng. Cũng từ đó cơ sở y dược gia truyền Nguyễn Hữu Hách được thành lập. Không chỉ quan tâm tới việc chữa bệnh cứu người, cố y sư Nguyễn Hữu Hách còn đặc biệt quan tâm tới việc truyền nghề cho con cháu, nhất là cháu nội đích tôn: Lương y Nguyễn Hữu Toàn.

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về y thuật, từ nhỏ Lương y Nguyễn Hữu Toàn đã sớm bộc lộ những năng khiếu của con nhà nòi, cộng với sự ham học hỏi, tình yêu với các loại thảo dược, cỏ cây, hoa lá, cũng như sự truyền dạy của ông nội là Y sư Nguyễn Hữu Hách và cha là Lương y Nguyễn Hữu Thắng, Lương y Nguyễn Hữu Toàn đã nhanh chóng tiếp thu được các bài thuốc đông y, các phương pháp trị bệnh bí truyền của gia đình, dòng họ.

Năm 1980 khi đó mới chỉ 20 tuổi, nhưng Lương y Nguyễn Hữu Toàn đã được ông nội tin tưởng, ủy thác cho làm làm thầy thuốc chính của phòng khám, trực tiếp bắt mạch, kê đơn cho bệnh nhân … Sau 10 năm giữ vai trò là thầy thuốc chính của phòng mạch, bằng sự tìm tòi, nghiên cứu, ham hỏi của mình, Lương y Nguyễn Hữu Toàn đã phát triển nhiều bài thuốc gia truyền của gia đình để đạt được hiệu quả chữa bệnh cao hơn. Bên cạnh đó bằng sự thông minh của mình, cộng với sự say mê nghiên cứu, tìm tòi không kể ngày đêm Lương y Nguyễn Hữu Toàn đã tìm ra nhiều bài thuốc mới, chữa các bệnh nan y như: u não, vô sinh hiếm muộn do tắc vòi trứng, suy buồng trứng, không có tinh trùng, bệnh động kinh,... Năm 1990 được sự ủng hộ của ông nội, và gia đình Lương y Nguyễn Hữu Toàn đã mở phòng mạch riêng cho mình với tên: Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn.

Lương y Nguyễn Hữu Toàn chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã có mơ ước là sau này có thể đem hết sự thần kỳ của các loại thảo dược để chữa bệnh cứu người. Chỉ có những ai thực sự yêu chúng, mới có thể thấy hết được sự kỳ diệu của chúng”. Và có lẽ trong suốt 30 năm qua những ước mơ của vị lương y tài hoa này đã và đang được thực hiện hết sức hiệu quả. Những loại thảo dược vô tri đó dưới bàn tay thần kỳ của Lương y Nguyễn Hữu Toàn đã trở thành những thứ vô cùng quý giá, đã được chu du khắp nơi không chỉ ở đất nước Việt Nam mà còn vươn ra cả thế giới thực hiện những nhiệm vụ cao cả: “trị bệnh, cứu người”.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt cho Lương y Nguyễn Hữu Toàn những biệt danh như: thần y có hàng ngàn đứa con, thần y đất cảng, hay thần y cứu người,...  Bởi đã có hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tìm được con yêu của mình khi tới với Phòng khám của Lương y Nguyễn Hữu Toàn, có tới hàng trăm bệnh nhân bị mắc bệnh nan y như: u não, động kinh đã tìm lại cuộc sống của mình khi được Lương y Nguyễn Hữu Toàn điều trị.

Không chỉ nổi tiếng khắp nơi về y thuật chữa bệnh, Lương y Nguyễn Hữu Toàn còn được biết đến là người thầy thuốc có tâm. Bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khi tới điều trị bệnh đều được giảm giá thuốc.  Bên cạnh đó Lương y Nguyễn Hữu Toàn còn rất tích cực tham gia công tác nhân đạo, từ thiện. Ông thường xuyên nhắc nhở học trò của mình, cũng như những nhân viên làm việc tại phòng khám phải biết mở lòng mình ra, yêu thương mà chúng ta cho đi chính là yêu thương duy nhất còn lại. Chính vì vậy ông thường xuyên phối hợp với Hội chữ thập đỏ Thành phố Hải Phòng, cũng như hội chữ thập đỏ các cấp, tổ chức nhiều buổi: Khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Sơn La, Cao Bằng, Điện Biên,...  Vừa qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn đã tổ chức nhiều buổi trao tặng khẩu trang, tặng mì tôm, tặng gạo, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Cái tên phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn từ nhiều năm qua đã thực sự trở thành một thương hiệu nổi tiếng được nhân dân khắp nơi gửi trọn niềm tin

Lời kết: Thay mặt cho những bệnh nhân đã điều trị tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn xin được cảm ơn Lương y Nguyễn Hữu Toàn – con người vừa có tài, vừa có tâm. Mong rằng ông luôn có nhiều sức khỏe để có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người bệnh hơn nữa.

Theo thaythuoccuaban.com

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Văn Hưởng về y sư Nguyễn Hữu Hách (Ông nội của Lương y Nguyễn Hữu Toàn)

Mục tiêu của người cán bộ y tế xã hội chủ nghĩa là dùng mọi cách, mọi thủ thuật, mọi phương pháp để điều trị một cách toàn diện, đem lại sức khỏe cho bệnh nhân càng sớm càng tốt. Đông y có thuốc Nam, thuốc Bắc, châm cứu khí công, xoa bóp, thể dục … Châm cứu là một trong những phương pháp điều trị của Đông y rất công hiệu, đơn giản mà không phụ thuộc vào hoàn cảnh, thuốc men bên ngoài, dễ làm, rẻ tiền, có khả năng đem lại nhiều kết quả kỳ diệu. Nếu không có dụng cụ châm, có thể sử dụng ngón tay, móng tay bấm huyệt, một điếu thuốc lá để cứu, miễn là người cán bộ y tế đoán được bệnh, nắm được huyệt và có kỹ thuật tốt thì giải quyết được bệnh tật.

Quyển CHÂM CỨU THỰC HÀNH của cụ lương y Nguyễn Hữu Hách là một trong những sách châm cứu có giá trị. Ông là một lương y giỏi thuốc Bắc, nắm vững thuốc Nam, nghiên cứu sâu châm cứu nên dùng các huyệt châm cứu như thầy thuốc dùng thuốc theo một quá trình phân tích tổng hợp “Lý, pháp, phương, huyệt” rất rõ ràng, rành mạch, có giải thích phương huyệt. Sau này theo phương châm kết hợp Đông y và Tây y, mỗi người cán bộ phòng bênh và trị bệnh của chúng ta trong khi dùng thuốc, chắc chắn sẽ dùng bấm huyệt châm cứu, xoa bóp kết hợp, hay tốt hơn dùng chủ yếu là châm cứu, xoa bóp vật lý trị liệu, chỉ dùng thuốc khi cần thiết mà thôi.

Giá trị đáng tin cậy của quyển sách này là ở chỗ “Lý, pháp, phương, huyệt” đã được thử thách qua một quá trình thực tiễn, giải quyết bệnh tật và giảng dạy nhiều năm của một lương y học rộng, có nhiều kinh nghiệm, được bệnh nhân tín nhiệm và kính mến. Giá trị còn ở chỗ nó đề ra một phương pháp phòng bệnh đặc hiệu làm cho châm cứu có một phạm vi rộng hơn nữa, được mọi gia đình áp dụng một cách vô hại bằng cách châm với ngón tay bấm huyệt hoặc bằng một miếng cao dán lên huyệt hay với kim hoa mai. Rất mong được sự góp ý xây dựng của các nhà châm cứu và của gia đình để cuốn sách được hoàn thiện vào các lần tái bản sau.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y NGUYỄN HỮU TOÀN

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 482 Lô 22 C Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Đại diện phòng khám: Lương y Nguyễn Hữu Toàn

Điện thoại liên hệ: 0225.7300111 -18006834 - 0912.759.613

Giấy phép: GP: 197GCN HNY SYTH

 Email: Thaythuuoccuaban01@gmail.com

Website: Thaythuoccuaban.com được đăng ký tại Công ty cổ phần Mắt Bão

Chịu trách nhiệm nội dung: Lương y Nguyễn Hữu Toàn

Giờ làm việc: Sáng: 7h30 - 11h30. Chiều: 14h - 18h

Phòng vật lý trị liệu làm việc từ 7h30 - 22h

Làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật hàng tuần

Cơ sở 2: Nhà số 8 Ngõ 60, Đường Vũ Phạm Hàm, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Đại diện phòng khám: Lương y Vũ Phượng Khanh

Điện thoại liên hệ: 024.32123435

Giấy phép: GP: 593/SYT – GPHD

Giờ làm việc: Sáng: 7h30 - 11h30. Chiều: 13h 30 - 17h30

(Khám bệnh từ Thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần) - chủ nhật nghỉ.

Phòng vật lý trị liệu làm việc từ 7h30 - 22h hàng ngày (Cả thứ 7 và chủ nhật)

 

Lịch sử - Truyền thống Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Tâm nguyện của phòng khám

Hoạt động Thiện nguyện - Từ thiện - An sinh xã hội

Vinh danh một số đóng góp vì xã hội của Lương y Nguyễn Hữu Toàn

Đoàn kết, sáng tạo vì một cộng đồng khỏe mạnh

Lịch khám bệnh

Đặt lịch hẹn khám

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.com chỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH