Những bệnh lý ở khớp gối và cách điều trị

Liên hệ tư vấn chữa bệnh

Bệnh lý ở khớp gối

Bệnh khớp gối xuất hiện và ngày càng gia tăng. Người trẻ mắc phải căn bệnh này cũng rất nhiều. Khi chuẩn đoán bác sĩ đã đưa ra phương pháp phẫu thuật hơi bị sớm đã khiến cho bệnh nhân hoang mang nhất là những bạn trẻ. Nhiều người trẻ có suy nghĩ nếu mình phẫu thuật ở khớp gối quá sớm như vậy thì liệu sau này mình có biến chứng gì hay không. Và bây giờ phẫu thuật thì sau này tái phát lại sẽ còn phương pháp nào để điều trị nữa hay không... Những điều này khiến cho bệnh nhân hoang mang, Vậy ở khớp gối có những bệnh lý gì? Cần phải xử lý như thế nào để hiệu quả nhất.

Để hiểu về các bệnh lý của bộ phận nào đó thì chúng ta cần phải tìm hiểu cấu tạo của bộ phận đó như thế nào rồi từ đó mới phát sinh ra bệnh lý gì?

Cấu tạo của khớp gối:

• Khớp gối là cơ quan vận động, gồm phần xương, lớp sụn bao đầu xương, hệ thống dây chằng bên, hệ thống dây chằng chéo. Hệ thống dây chằng chéo: nằm ở trong khớp gối, bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Hai dây chằng này bắt chéo với nhau tạo thành hình chữ X giúp đan chặt cố định các khớp xương, gân, cơ ở vùng đầu gối, giúp chúng không bị trượt ra trước hay ra sau quá mức.

• Khi cơ co thì gối gấp duỗi, hệ thống dây chằng trước, sau giúp cho mặt khớp trên và dưới dính vào nhau, lớp sụn ngăn giữa 2 xương của chi giúp giảm ma sát trong quá trình vận động cơ thể. Sụn đó được nuôi bằng bao khớp, tiết dịch để nuôi sụn khớp đó. Bao khớp được mạch máu nuôi và thần kinh chi phối cảm giác.

• Tất cả các cấu tạo đó hoạt động ổn định thì khớp gối đi lại không xảy ra hiện tượng gì. Tuy nhiên sụn khớp đặc biệt giống như da mình mỗi ngày, và chạm nhiều sẽ dẫn đến mòn. Nhiều trường hợp khoảng 40 tuổi đã bị mòn sụn không còn phục hồi được. Có nhiều nguyên nhân gây ra bào mòn sụn khớp: do chấn thương hoặc viêm nhiễm, ung bướu, bệnh lý khác như gout, tiểu đường, do tuổi cao … Khi sụn khớp bị bào mòn sẽ bị lộ xương bên dưới, sẽ làm cho mạch máu thần kinh tiếp xúc trực tiếp gây ra đau khớp gối. Ngoài ra trường hợp bị viêm nhiễm, nhiễm trùng, chấn thương … đều có thể ảnh hưởng đến khớp gối.

Tiến trình thoái hóa khớp gối diễn ra như thế nào?

Khớp gối là khớp lớn nhất trong cơ thể của chúng ta và nó chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể do đó dễ bị thoái hóa. Bệnh thoái hóa khớp gối thường gặp ở người lớn tuổi do quá trình lão hóa, ở những người hoạt động thường xuyên, lao động nặng nhọc, phải đứng lâu, mang đồ nặng. Bệnh còn thường gặp ở những người có bệnh lý béo phì do khớp gối phải chịu trọng tải lớn.

Khi bị thoái hóa khớp, chúng ta có thể nghe thấy tiếng kêu ở khớp gối khi cử động. Có thể là tiếng kêu lộp cộp, có người cảm giác có sỏi trong gối, trong y khoa gọi là tiếng lạo xạo khớp. Khi có dấu hiệu bệnh lý thoái hóa khớp gối mà chúng ta không có hướng điều trị, phòng ngừa thì ban đầu sẽ có cảm giác đau, cảm giác đau tăng lên và đi lại ngày càng khó khăn. Bệnh có thể sẽ gây sưng, đỏ khớp gối và giới hạn tầm vận động. Ví dụ như khớp gối chúng ta vận động từ 0 – 140 độ. Nhưng khi khớp gối bị thoái hóa, chúng ta chỉ gập được 90 độ hoặc 100 độ đó chính là giới hạn tầm vận động. Khi đó bệnh nhân không ngồi thấp được nữa, phải ngồi ghế cao, bị ảnh hưởng rất nhiều trong sinh hoạt.

Ngoài thoái hóa có thể gặp những chấn thương bệnh lý khác ở khớp gối?

Những bất thường, tổn thương làm cho khớp gối vận động không được trơn chu theo ý muốn của người bệnh. Các bất thường đó thường có thể gặp ở phần cứng, như xương, sụn khớp. Ngoài ra còn có thể ở các phần mềm như là dây chằng, bao khớp, gân cơ. Các tổn thương đó thể xảy ra trong các chấn thương, đặc biệt trong các chấn thương thể thao, trật khớp, gãy xương, đứt dây chằng chéo khớp gối, tổn thương sụn, gãy xương… trong đó đứt dây chằng chéo trước là chấn thương hay gặp nhất.. Ngoài ra có thể xảy ra các bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp bị gout, viêm khớp nhiễm trùng.

Ngoài ra, trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân, cũng có thể chấn thương khớp gối ví dụ như khi đi bộ mà mang đôi giầy không phù hợp, đi trên mặt đường gồ ghề, đi khoảng cách đường xa quá, đều ảnh hưởng xấu đến đầu gối của mình. Do đó khi có bất thường về khớp gối, nên đến bác sĩ chuyê khoa cơ xương khớp, bác sĩ trị liệu sẽ kiểm tra và giúp cho người bệnh có khớp gối vận động được tốt nhất.

Chuẩn đoán bệnh lý ở khớp gối

Khớp gối là một khớp phực tạp, lớn và chịu toàn bộ tải trọng của cơ thể, Vì được cấu tạo phức tạp bởi nhiều thành phần, có tầm hoạt động lớn nên khớp gối rất dễ bị tổn thương. Mỗi khi bị tổn thương thường gây chấn thương nhiều thành phần của khớp gối. Đây là mối quan tâm về sức khỏe ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là người lớn tuổi. Khi có các dấu về đau khớp gối, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán. Có thể bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp MR, CT, Xquang để bác sĩ chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị kịp thời.

Khi điều trị bệnh khớp gối cần kết hợp các phương pháp:

Yếu tố đầu tiên gây ra các bệnh lý về khớp gối là về tuổi tác, không phải chỉ người lớn tuổi mới bị thoái hóa khớp mà có thể gặp ở những người trẻ tuổi. Theo thống kê, lứa tuổi dưới 26 tuổi thì nam thì tỉ lệ thoái hóa khớp gối là 4.6%, nữ là 4.9%. Ở khoảng 27 – 45 tuổi tỉ lệ bệnh khớp gối tăng cao ở nam, 18.6% ở nam, 9.3% ở nữ. Ở khoảng từ 48 – 60 tuổi, tỉ lệ thoái hóa khớp gối tăng cao ở cả nữ và nam vào khoảng 50%. Tuy nhiên chúng ta không cần quá lo lắng với những thống kê trên vì có những bệnh nhân thoái hóa cần điều trị, cũng có nhiều trường hợp không cần phải điều trị. Chỉ cần thay đổi lối sống cũng đã có thể phòng ngừa được bệnh lý ở khớp gối. Những chấn thương trong sinh hoạt, trượt té cầu thang, đẩy xe máy bị trượt té, đi mặt nhà trơn bị ngã, tai nạn trong chơi thể thao …sẽ gây ra những chấn thương khớp gối có thể là đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, đau dây chẳng bên hoặc tổn thương nứt dây chằng trên … gây tổn thương khớp gối. Nếu điều trị không đúng sẽ có thể gây tình trạng thoái hóa, gai khớp gối xảy ra nhanh hớn. Có những người béo phì sẽ gây tình trạng thoái hóa khớp xảy ra nhanh hơn do phải chịu trọng lực lớn.

Để điều trị hiệu quả bệnh về khớp gối, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc. Chế độ ăn cần phải bồi dưỡng đầy đủ chất, đặc biệt là canxi và khoáng chất. Với những người béo phì cần phải giảm cân để giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao. Hiện nay điều trị khớp gối bằng đông y là một phương pháp điều trị an toàn và có hiệu quả cao. Với các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, thủy châm bệnh nhân sẽ giảm được các triệu chứng đau nhức, sẽ khỏi bệnh nếu điều trị theo đúng liệu trình bác sĩ chỉ định. Để điều trị bệnh về khớp gối, bạn có thể gọi đến số 18006834 để được bác sĩ tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn tư vấn chi tiết về bệnh và cách điều trị.

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Tham khảo ý kiến thầy thuốc

Thần dược cho người đột quỵ

Thực phẩm cho người tiểu đường

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh

Phần mềm Chế độ ăn chữa bệnh

Danh sách các thực phẩm kỵ nhau khi dùng chung

Chế độ ăn cho người mắc bệnh dạ dày

Chế độ ăn cho bệnh Vô sinh

Xem tiếp bệnh khác ...

Hỏi Thầy Thuốc

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh rối loạn phóng noãn

Chế độ ăn cho bệnh Cao huyết áp

Chế độ ăn cho bệnh Tiểu đường

Chế độ ăn cho bệnh niêm mạc tử cung mỏng

Chế độ ăn cho bệnh niêm mạc tử cung dày

Chế độ ăn cho bệnh prolactin cao

Chế độ ăn uống, sinh hoạt cho bệnh lạc nội mạc tử cung

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh da tay khô bong

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh bốc hỏa

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh đau dây thần kinh số 5

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm thanh quản

Chế độ ăn uống cho bệnh xuất huyết não

Chế độ ăn cho bệnh cảm cúm

Chế độ ăn cho bệnh đau lưng

Chế độ ăn cho bệnh đau thần kinh tọa

Chế độ ăn cho bệnh đau nửa đầu

Chế độ ăn uống cho bệnh Đau đầu - nhức đầu

Chế độ ăn uống điều hòa nội tiết tố

Chế độ ăn uống cho bệnh động kinh

Chế độ ăn cho bệnh chóng mặt

Chế độ ăn cho bệnh Máu nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống cho bệnh nhiệt miệng

Chế độ ăn cho bệnh Gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn cho bệnh Xơ vữa động mạch

Chế độ ăn cho bệnh thận đa nang

Chế độ ăn cho bệnh sỏi thận

Chế độ ăn cho bệnh Suy thận

Chế độ ăn cho người say nắng

Chế độ ăn cho bệnh áp xe gan

Chế độ ăn uống cho người men gan cao

Chế độ ăn cho người mắc bệnh Viêm gan

Chế độ ăn cho bệnh viêm gan A

Chế độ ăn cho bệnh viêm gan B

Chế độ ăn cho bệnh viêm gan C

Chế độ ăn uống cho bệnh xơ gan

Chế độ ăn cho bệnh viêm âm đạo

Chế độ ăn cho Phu nữ có thai

Chế độ ăn cho bệnh Parkinson

Chế độ ăn khi cho con bú

Chế độ ăn khi cho phụ nữ mãn kinh

Chế độ ăn cho bạn gái tuổi dậy thì

Chế độ ăn cho bệnh loãng xương

Chế độ ăn cho bệnh Gout

Chế độ ăn cho bệnh Béo phì

Chế độ ăn cho bệnh Suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho bệnh Huyết áp thấp

Chế độ ăn cho bệnh Tim mạch

Chế độ ăn phòng ngừa tai biến mạch máu não

Chế độ ăn cho bệnh Suy tim

Chế độ ăn cho bệnh Mụn trứng cá

Chế độ ăn làm đẹp da

Chế độ ăn cho bệnh nhược cơ

Chế độ ăn cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm tiền liệt tuyến

Chế độ ăn cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Chế độ ăn cho bệnh Viêm đại tràng

Chế độ ăn cho bệnh viêm đường tiết niệu

Chế độ ăn cho bệnh viêm khớp

Chế độ ăn uống cho bệnh vôi hóa xương khớp

Chế độ ăn cho trẻ em Tiêu chảy kéo dài

Chế độ ăn uống cho bệnh kiết lỵ

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh thoát vị bẹn

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Chế độ ăn cho bệnh Khớp

Chế độ ăn cho bệnh Sỏi mật

Chế độ ăn cho bệnh Thiếu máu

Chế độ ăn uống cho bệnh rối loạn tiền đình

Chế độ ăn uống cho bệnh rối loạn kinh nguyệt

Chế độ ăn uống cho bệnh thống kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh rong kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh ra mồ hôi

Chế độ ăn uống cho bệnh bế kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh rụng tóc

Chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ

Chế độ ăn cho bệnh Hen phế quản

Chế độ ăn cho bệnh viêm phế quản

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm xoang

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm họng

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm amidan

Chế độ ăn uống cho bệnh bướu cổ

Chế độ ăn cho bệnh Dị ứng - Mề đay

Chế độ ăn giúp mắt sáng khỏe

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh đau mắt đỏ

Chế độ ăn cho bệnh Mất ngủ

Chế độ ăn cho bệnh Táo bón

Chế độ ăn uống cho bệnh đại tiện ra máu

Chế độ ăn cho bệnh tắc vòi trứng

Chế độ ăn cho bệnh suy buồng trứng

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho nam giới

Chế độ ăn cho bệnh Suy nhược

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật polyp hậu môn

Chế độ ăn uống cho bệnh suy nhược thần kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh stress

Chế độ ăn cho trẻ em Tiêu chảy cấp

Chế độ ăn uongs kiêng kị cho bệnh thủy đậu

Chế độ ăn cho bệnh tiểu không tự chủ

Chế độ ăn cho người cao tuổi

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm hang vị dạ dày

Chế độ ăn cho người sau mổ cắt dạ dày

Chế độ ăn cho người bị sa dạ dày

Chế độ ăn uống giúp trẻ phát triển chiều cao

Chế độ ăn giúp trẻ phát triển não bộ

Chế độ ăn giúptrẻ thông minh

Chế độ ăn uống cho trẻ em

Chế độ ăn uống kiêng kị cho trẻ đái dầm

Chế độ ăn uống cho bệnh u não

Chế độ ăn uống cho bệnh quai bị

Chế độ ăn uống cho bệnh sởi

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho người gầy muốn tăng cân

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư đang xạ trị

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư bàng quang

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư buồng trứng

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư tử cung

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư họng

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư mũi họng

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư não

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư ruột

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư tế bào

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư thận

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư gan

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư phổi

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư vú

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư thực đạo

Chế độ ăn uống cho bệnh u xơ vú

Chế độ ăn uống cho bệnh u xơ cổ tử cung

Chế độ ăn uống cho bệnh u xơ thần kinh

Chế độ ăn uống kiêng kị khi bị zona thần kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh yếu sinh lý

Chế độ ăn uống tăng chất lượng tinh trùng

Chế độ ăn uống giúp xương nhanh liền

Chế độ ăn uống cho bệnh sa tử cung(sa dạ con)

Chế độ ăn cho bà bầu

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh giun sán

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh nghiến răng

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm lợi

Chế độ ăn uống cho bệnh tràn dịch màng phổi

Chế độ ăn uống cho bệnh lupus ban đỏ

Chế độ ăn uống cho bệnh da cá

Chế độ ăn uống cho bệnh ho gà

Chế độ ăn uống cho bệnh bạch cầu giảm

Chế độ ăn uống chữa bệnh cường giáp

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm tai giữa

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm tuyến vú

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh thiếu máu não

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh u mỡ

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống cho mẹ và bé khi cai sữa

Chế độ ăn uống sinh hoạt phòng bệnh giun chui ống mật

Chế độ ăn uống phòng và chữa hội chứng buồng trứng đa nang

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm bàng quang

Chế độ ăn uống phòng và chữa thoái hóa cột sống

Chế độ ăn uống phòng và chữa chuột rút hiệu quả

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH