MẬT GẤU

Từ xa xưa khi YHHĐ chưa phát triển, dân gian thường sử dụng ngâm rượu để xoa bóp các vết thương bị bầm tím và thấy có hiệu quả rõ rệt. Vì thế mà được truyền tai nhau sử dụng qua nhiều thời kỳ.

Trong YHCT có tên là hùng đở vị đắng tính lạnh thường được dùng trong điều trị một số trường hợp để thanh nhiệt, sát trùng, giảm đau, làm tan huyết khối, hoạt huyết nên chữa được các chấn thương, giúp các cơ bị giập nát chóng lành. Vì tác dụng hoạt huyết mạnh nên thường được sử dụng để điều trị những chứng đau nhức như đau dây thần kinh toạ, đau cơ, đau khớp đông y gọi là tý chứng tức là bế tắc không thông.

Lương y Nguyễn Hữu Toàn cho biết: Do thói quen và tình trạng sử dụng một cách tràn lan, đó là lý do khiến loài gấu đang có nguy cơ bị đe dọa. Nhiều trang trại nuôi gấu để lấy mật, các con gấu trong tự nhiên cũng bị săn bắn,bắt nhốt để phục vụ cho mục đích lấy mật. Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã đã lên tiếng cảnh báo về việc này, và có những hành động tuyên truyền bảo vệ gấu, nói không với các sản phẩm từ gấu ví dụ như sử dụng . Là một Phòng khám hàng đầu trong lĩnh vực YHCT, Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn cũng chung tay góp phần bảo vệ gấu bằng cách: không sử dụng trong kê đơn, điều trị bệnh.

Lương y Nguyễn Hữu Toàn cũng khẳng định đúng là trước kia các thầy thuốc đông y có sử dụng trong điều trị một số bệnh như: điều trị chấn thương phần mềm, điều trị bệnh khớp, tai biến mạch máu não, giảm đau, điều trị bệnh u não, điều trị bệnh trĩ,... Tuy nhiên YHCT có hàng ngàn vị thuốc, mà nhiều vị thuốc có tác dụng tương đương có thể dùng để thay thế trong điều trị bệnh, hiệu quả điều trị vẫn không suy giảm. Ví dụ như trong các trường hợp điều trị cho bệnh nhân cần phải hoạt huyết ta có thể dụng một số vị thay thế cho như: đan sâm, hồng hoa, ngưu tất, xích thược, ích mẫu, nhũ hương một dược, xuyên khung, đào nhân, tam lăng, nga truật, uất kim, khương hoạt. Nếu muốn phá huyết thì có thể sử dụng các vị thuốc như: toàn yết, ngô công, thủy điệt chẳng hạn.

Hơn nữa trong Đông y việc phối ngẫu các vị thuốc trong điều trị là rất quan trọng, các vị thuốc có tác dụng tương trợ, hỗ trợ cho nhau mới có thể phát huy được hết tác dụng trong điều trị bệnh. Tùy theo mỗi nguyên nhân mà việc sử dụng các vị thuốc một cách linh hoạt. Sử dụng độc vị hiệu quả sẽ không cao.

Người bệnh cần chú ý, khi bị bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc. Cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và kê đơn thuốc điều trị. Ngoài cơm, gạo, ngũ cốc là những thứ chúng ta sử dụng hàng ngày không gây hại cho cơ thể thì thuốc dù là thuốc bổ đi chăng nữa nếu dùng không đúng cách, đúng liều, đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của cơ thể.

Theo Thaythuoccuaban.com

Tag: cay mat gau, vi thuoc mat gau, cong dung mat gau, Hinh anh cay mat gau, Tac dung mat gau, Thuoc nam

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Tham khảo ý kiến thầy thuốc

Thần dược cho người đột quỵ

Thực phẩm cho người tiểu đường

DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC

Vị thuốc vần A

Vị thuốc vần B

Vị thuốc vần C

Vị thuốc vần D

Vị thuốc vần E

Vị thuốc vần G

Vị thuốc vần H

Vị thuốc vần I

Vị thuốc vần K

Vị thuốc vần L

Vị thuốc vần M

 

 

Vị thuốc vần N

Vị thuốc vần O

Vị thuốc vần P

Vị thuốc vần Q

Vị thuốc vần R

Vị thuốc vần S

Vị thuốc vần T

Vị thuốc vần U

Vị thuốc vần V

Vị thuốc vần X

Vị thuốc vần Y

 

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH