Ðậu mèo

 

Tên khác

Ðậu mèo, Đậu kiếm, Đậu rựa, Đậu mèo leo, Đao đậu tử

Tên khoa học Mucuna cochinchinensis (Lour.) A. Chev, thuộc họ Ðậu - Fabaceae.

Cây Ðậu mèo

( Mô tả, hình ảnh cây Ðậu mèo, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)

Mô tả:

Dây leo dài hàng chục mét. Thân tròn, khía rãnh dọc, có lông trắng. Lá có 3 lá chét; lá chét dạng màng, xoan hay tam giác, dài 13-15cm, rộng 8cm, tù ở gốc, có mũi nhọn ở đầu, hơi có lông, gân bên 9 đôi; cuống lá dài 18cm. Cụm hoa thường là chùm thõng xuống, dài 30cm. Hoa màu đỏ, tím hay xanh xanh, cao 5cm. Lá bắc và lá bắc con hình dải, rụng sớm. Cuống hoa 5mm, to. Ðài hình trứng có 4 thuỳ hình tam giác. Cánh hoa có móng. Nhị có bao phấn nhẵn. Bầu 5 noãn. Quả đậu hẹp hình chữ S, dài 12cm, rộng 1,3cm, có những đường gấp dọc, phủ lông trắng trắng, không ngứa. Hạt 5, hình trứng, dài 1,5cm.

Ra hoa tháng 7-11; có quả tháng 11.

Bộ phận dùng:

Hạt - Semen Mucunae Cochinchinensis.

Nơi sống và thu hái:

Cây mọc khá phổ biến ở Việt Nam từ Bắc vào Nam. Còn phân bố ở Lào, Philippin và Nhật Bản. Cũng được trồng ở đồng bằng.

Thành phần hóa học:

Ngoài các hợp chất thông thường có trong các loại quả, quả đậu mèo còn chứa các alkaloid và 1,5 L-3, 4-dihydroxy-phenylalanin, thuộc nhóm L-dopa là nhóm chất có tác dụng kích thích khả năng hoạt động tình dục. Ở Ấn Độ, đậu mèo là cây thuốc tăng cường sự mạnh mẽ trong khi giao phối, đã được ứng dụng sản xuất ra chế phẩm trong đó chứa chủ yếu hạt đậu mèo và một vài dược liệu khác. Đậu mèo cũng được sử dụng như vị thuốc kích thích hoạt động tình dục ở Brazil, Madagasca, Nepal, Guinea-Bissau và đã được bán trên các thị trường dược phẩm. Ở Nepal, bột nhão rễ đậu mèo trộn với thức ăn đã nấu chín, cho trâu ăn với liều 25-30g có tác dụng kích dục. Đậu mèo cho chuột cống trắng ăn có tác dụng gây hạ đường máu, nhưng không gây hạ trên chuột được gây đái tháo đường bằng aloxan. Các tế bào của đậu mèo đã được một số tác giả nghiên cứu làm tác nhân để chuyển hóa vi sinh vật L-tyrosin thành L-dopa nhờ xúc tác của men mucuna-phenol-oxydaxe.

Trong hạt đậu mèo còn chứa các oligosacharid, nhưng dễ bị phân hủy sau 2 phút trong khi rang và giảm hàm lượng tới 30 – 40% trong khi mọc mầm. Cần thận trọng khi sử dụng bởi vì trong hạt có chứa aflatoxin, lượng độc tố này tăng dần khi nhiệt độ tăng từ 15 lên khoảng 35oC. Hơn nữa đậu mèo có tác dụng diệt giun sán, khi sử dụng cần lưu ý về liều lượng. Cây thuốc này cần được nghiên cứu kỹ hơn trước khi đưa vào sử dụng. Quả đậu mèo còn chứa các alkaloid và 1,5 L-3, 4-dihydroxy-phenylalanin, thuộc nhóm L-dopa là nhóm chất có tác dụng kích thích khả năng hoạt động tình dục.

Vị thuốc Ðậu mèo

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị...)

Tính vị - Qui kinh

Đang cập nhật

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Hạt ăn được và người Mèo thường nấu cháo ăn. Có thể làm nhân bánh, thổi xôi, làm tương và thức ăn cho vật nuôi. Cũng được trồng làm cây phân xanh, cây phủ đất.

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Tham khảo ý kiến thầy thuốc

Thần dược cho người đột quỵ

Thực phẩm cho người tiểu đường

DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC

Vị thuốc vần A

Vị thuốc vần B

Vị thuốc vần C

Vị thuốc vần D

Vị thuốc vần E

Vị thuốc vần G

Vị thuốc vần H

Vị thuốc vần I

Vị thuốc vần K

Vị thuốc vần L

Vị thuốc vần M

 

 

Vị thuốc vần N

Vị thuốc vần O

Vị thuốc vần P

Vị thuốc vần Q

Vị thuốc vần R

Vị thuốc vần S

Vị thuốc vần T

Vị thuốc vần U

Vị thuốc vần V

Vị thuốc vần X

Vị thuốc vần Y

 

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH