Tụ dịch màng nuôi những điều cần biết và nguy cơ sảy thai?

Vài năm trở lại đây tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn có chiều hướng gia tăng, kèm theo đó những bệnh lý khi mang thai cũng có xu hướng tăng lên. Thống kê của Bộ y tế cho thấy tỷ lệ sảy thai ở nước ta là khoảng 30%. Một trong những nguyên nhân gây sảy thai là do tụ dịch màng nuôi. Vậy tụ dịch màng nuôi là gì? Biểu hiện của tụ dịch màng nuôi như thế nào? Các mức độ tụ dịch màng nuôi và nguy cơ sảy thai ra sao? Và phương pháp điều trị như thế nào? Hãy cùng phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn đi tìm hiểu.

Tụ dịch màng nuôi là gì?

Tụ dịch màng nuôi là hiện tượng tụ máu ở khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung thường gặp khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Những cục máu này có thể gây nguy hiểm khi chúng lớn dần, làm túi thai tách khỏi thành tử cung và có thể gây sảy thai.

Dấu hiệu nhận biết tụ dịch màng nuôi?

Tụ dịch màng nuôi thường xuất hiện ở 3 tháng đầu thai kỳ, đặc biệt thường hay xảy ra ở tuần mang thai thứ 7- thứ 9. Tùy theo mức độ tụ dịch mà thai phụ sẽ có hoặc không có biểu hiện. Tuy nhiên thông thường thai phụ bị tụ dịch màng nuôi thường thấy đau bụng, chảy máu âm đạo, dịch âm đạo bất thường, xuất hiện với màu nâu, màu hồng nhạt. Khi siêu âm sẽ nhìn rõ trên màn hình siêu âm.

Tụ dịch màng nuôi do nguyên nhân nào?

Theo các chuyên gia sản khoa thì tụ dịch màng nuôi thường do các nguyên nhân chính như:

Thai phụ lớn tuổi (thường ngoài 33 tuổi)

Thai phụ có sức khỏe kém (thiếu máu, suy dinh dưỡng trước khi mang thai)

Thai phụ có nội tiết kém

Do sang chấn, vận động hoặc lao động nặng khi có thai 3 tháng đầu.

Thai phụ bị nghén nhiều, ăn uống kém, nôn nhiều, sức khỏe yếu.

Tụ dịch màng nuôi kích thước bao nhiêu là nguy hiểm?

Tụ dịch màng nuôi được chia làm 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tụ dịch màng nuôi nhỏ (kích thước vết tụ dịch từ 1mm-5mm. Đây là giai đoạn đầu của bệnh, thai phụ không cần quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ vết tụ dịch có thể hết.

Giai đoạn 2: Tụ dịch màng nuôi cấp trung (vết tụ dịch từ 6mm-12mm). Đây là giai đoạn bắt đầu mẹ bầu sẽ cảm thấy trong người bắt đầu có những biểu hiện rõ rệt hơn và liên tục hơn như đau bụng, xuất huyết âm đạo, …

Giai đoạn 3: Tụ dịch màng nuôi lớn (vết tụ dịch từ 12mm- 33mm). Đây là giai đoạn nguy hiểm, và nguy cơ sảy thai có thể sảy ra bất kỳ lúc nào nếu thai phụ không được điều trị. Thai phụ có biểu hiện đau bụng, gò bụng, ra máu âm đạo.

Điều trị tụ dịch màng nuôi như thế nào?

Tây y điều trị tụ dịch màng nuôi chủ yếu bằng thuốc giảm co và thuốc nội tiết. Một số trường hợp có thể được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Aspirin PHP8 100mg (tuy nhiên Aspirin là con dao 2 lưỡi có thể gây nguy hiểm cho mẹ và em bé.)

Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn điều trị tụ dịch màng nuôi hiệu quả bằng bài thuốc gia truyền.

Kinh nghiệm nhiều năm điều trị các trường hợp phụ nữ mang thai có dấu hiệu dọa sảy thai do tụ dịch màng nuôi cho thấy: Hầu hết thai phụ bị tụ dịch màng nuôi thường gặp ở 2 nguyên nhân chính là:

Tụ dịch màng nuôi do khí huyết hư nhược, mạch thái xung và mạch nhâm yếu không điều hòa được khí huyết để nuôi dưỡng thai. Chỉ cần  dùng bài thuốc dưỡng khí, hòa huyết, an thai là có hiệu quả.

Bài thuốc tham khảo: Bạch thược 12g, chích thảo 6g, hoàng kỳ 12g, thục địa 12g, xuyên khung 8g, bạch truật 12 g, đương quy 12 g, nhân sâm 12g, tô ngạnh 12g, củ gai 12g. Ngày sắc 1 thang, sắc uống 2 lần. (Lưu ý bài thuốc có sự gia giảm tùy cơ địa bệnh nhân).

Hai là tụ dịch màng nuôi là do âm hư  huyết nhiệt, nhiệt độc tích lại ở hai mạch xung, nhâm làm bào cung nóng lên co bóp tử cung, thai nhi không được nuôi dưỡng. Khi đó cần dưỡng âm, thanh nhiệt, an thai.

Bài thuốc tham khảo: Sinh địa 12g, Thục địa 12g, Bạch thược 8g, Hoài sơn 12g, Tục đoạn 12g, Hoàng cầm 8g,  Hoàng bá 8g, Cam thảo 6g. Ngày sắc 1 thang, sắc uống 2 lần. (Lưu ý bài thuốc có sự gia giảm tùy cơ địa bệnh nhân).

Ngoài dùng thuốc thai phụ bị tụ dịch màng nuôi cũng nên hạn chế vận động, làm việc nặng và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Quý bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp với các thầy thuốc của Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn theo số Hotline: 18006834 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết về bài thuốc điều trị tụ dịch màng nuôi.

Theo Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

Hết hở eo tử cung chỉ sau 3 ngày thuốc

Gặp cứu tinh của những thai phụ hay bị sảy thai

 

Tham khảo ý kiến thầy thuốc

Thần dược cho người đột quỵ

Thực phẩm cho người tiểu đường

DANH SÁCH CÁC BỆNH

Bệnh hô hấp

Bệnh gan mật

Bệnh thần kinh

Bệnh tiêu hóa

Bệnh tiết niêu

Bệnh tim mạch

Bệnh hạch tuyến

Bệnh hầu họng

Bệnh mắt

Bệnh tai

Bệnh trẻ em

Bệnh phụ nữ

Bệnh Nam khoa

Bệnh ngoài da

Bệnh ung thư

Bệnh cơ xương khớp

Bệnh khi có thai

Bệnh phổi

Bệnh răng miệng

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH