BUỒNG TRỨNG ĐA NANG

Buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang (HCBTĐN) là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng: chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm… Nguyên nhân gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này nếu xảy ra có thể làm cho phụ nữ HCBTĐN giảm khả năng sinh sản.

Hiểu một cách đơn giản: Hội chứng buồng trứng đa nang là hiện tượng buồng trứng có nhiều nang nhỏ, các nang trứng này không phát triển đạt đến kích thước cho phép (trung bình 18-23mm), không có sự rụng trứng, hoặc trứng rụng thưa thớt. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ.

Dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang

Triệu chứng cơ bản của đa nang buồng trứng là không rụng trứng kéo dài, không đậu thai, bế kinh hoặc kinh loãng và ít hoặc loại hình không rụng trứng do trở ngại về chức năng do gây xuất huyết cổ tử cung. Một số ít người bị bệnh có triệu chứng nam hóa, lông chân lông tay nhiều, hai bên buồng trứng có biến đổi thành đa nang hoặc tăng to lên, béo phệ, phì đại buồng trứng. đều được xem là có triệu chứng tổng hợp đa nang buồng trứng. Bệnh thường được phát hiện ở lứa tuổi 20 – 40.

Kinh nguyệt không đều: Là dấu hiệu thường gặp nhất của người mắc chứng tổng hợp đa nang buồng trứng, đa số ở dạng bế kinh liên tục, trước khi bế kinh biểu hiện kinh nguyệt loãng hoặc quá ít, cũng có thể ở dạng tử cung xuất hiện do trở ngại chức năng những kiểu không rụng trứng.

Không có thai: Có thể chẩn đoán được các nguyên nhân không có thai, trong đó không đậu thai do bẩm sinh là thường thấy nhất.

Nhiều lông: Ước tính có một nửa số bệnh nhân buồng trứng đa nang có hiện tượng cơ thể có nhiều lông, phân bố lông trên cơ thể theo khuynh hướng giống nam giới, mọc nhiều vào sau thời kỳ dậy thì, ví dụ như ở vùng trên miệng, xung quanh núm vú, đường dọc bụng, xung quanh hậu môn và tứ chi lông mọc tương đối nhiều, thô và đen.

Béo phì: Có 20 – 40% bệnh nhân mắc đa nang buồng trứng béo phì trung bình.

Phì đại buồng trứng: Người mắc bệnh đa nang buồng trứng có buồng trứng cả hai bên to lên, hoặc tăng to không rõ rệt nhưng cảm giác mềm.

Tây y điều trị buồng trứng đa nang

Tây y hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Việc điều trị thay đổi theo mục đích điều trị vô sinh hay không.

Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông … hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị vô sinh, nguyên tắc điều trị chung là gây phóng noãn bao gồm: Giảm cân, dùng các loại thuốc kích thích phóng noãn, phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc mổ nội soi đốt điểm, chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn, thụ tinh trong ống nghiệm.

Tuy nhiên, việc điều trị này chỉ mang tính tạm thời. Bệnh nhân khi mang thai vẫn có nguy cơ xảy thai cao và phải tiếp tục theo dõi điều trị bằng các hormon nhau thai. Hơn thế nữa, các phương pháp điều trị ngoại khoa có rất nhiều nhược điểm không có lợi cho bệnh nhân như: tai biến phẫu thuật, dính sau mổ, suy buồng trứng sớm…

Đông y điều trị buồng trứng đa nang

Theo đông y bệnh này thường có các hội chứng can thận hư, đàm uất và can uất.

Buồng trứng đa nang Can Thận hư:

Triệu chứng: bệnh thường phát hiện ở thời kỳ dậy thì, Có kinh muộn (sau 18 tuổi) không đều, chậm kinh, bế kinh

Pháp: Bổ can thận, dưỡng huyết điều kinh

Qui thận hoàn gia vị

Thục địa 16 Qui đầu 16 Bạch linh 12
Ích mẫu 12 Sơn thù 6 Đỗ Trọng 10 Ngưu tất 16
Thỏ ty tử 12 Hoài sơn 16 Kỉ tử 12 Hương phụ 10
Cam thảo 4 Hà thủ ô 16 Cẩu tích 12

Buồng trứng đa nang Đàm thấp:

Triệu chứng: Người béo, nhiều lông, chóng mặt hồi hộp, khí hư trắng, dính, ra nhiều, kinh nhiều sắc nhạt hoặc không đều, lưỡi non bệu, rêu trắng dầy, nhờn dính

Khải cung hoàn

Bán hạ 400 Hương phụ chế 400 Trần bì 200
Xuyên khung 300 Hương phụ 400 Thần khúc 200 Bạch linh 200

Làm hoàn uống ngày 30-40g

Buồng trứng đa nang Can uất:

Hay uất ức, cáu giận, khôngvui, sườn ngực đầy tức, ngủ mê, kinh không đều, Mạch huyền sác

Qui đầu (tẩm rượu sao) 20 Bạch truật 20 Bạch linh 12
Đan bì 12 Bạch thược 40 Hương phụ 12 Thiên hoa 8

Phòng khám đông y Nguyễn Hữu Toàn điều trị buồng trứng đa nang như thế nào?

Tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn bệnh buồng trứng đa nang được điều trị bằng thuốc đông y, một số trường hợp bệnh nhân được chỉ định kết hợp với chấm cứu, bấm huyệt. Đây là bài thuốc gia truyền đời thứ 15 của dòng họ Nguyễn Hữu, bài thuốc đã được Lương y Nguyễn Hữu Toàn nghiên cứu và phát triển thêm một bước mới, vì thế hiệu quả điều trị bệnh cao hơn.

Thời gian điều trị trung bình 2-5 tháng uống thuốc liên tục (Bệnh nhân lấy thuốc về nhà sắc uống và theo dõi bệnh theo hướng dẫn của thầy thuốc). Trong thời gian điều trị bệnh nhân cần tuân thủ chỉ dẫn của thầy thuốc về chế độ ăn uống, kiêng kị.

Tỷ lệ điều trị buồng trứng đa nang tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn: 70-80% bệnh nhân đã khỏi bệnh, kiểm tra hết đa nang, và có bầu. (Xem kết quả chữa buồng trứng đa nang)

Để được tư vấn điều trị bệnh buồng trứng đa nang. Bạn vui lòng liên hệ ĐT: 18006834 (Miễn phí cước gọi)- 0225.7300111

Hoặc tới trực tiếp địa chỉ:

Cơ sở 1: Số 482, lô 22C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Cơ sở 2: Số 16, lô 1B, Trung Yên 11, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Tham khảo

Theo Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn

*****************************

Tham khảo ý kiến thầy thuốc

Thần dược cho người đột quỵ

Thực phẩm cho người tiểu đường

DANH SÁCH CÁC BỆNH

Bệnh hô hấp

Bệnh gan mật

Bệnh thần kinh

Bệnh tiêu hóa

Bệnh tiết niêu

Bệnh tim mạch

Bệnh hạch tuyến

Bệnh hầu họng

Bệnh mắt

Bệnh tai

Bệnh trẻ em

Bệnh phụ nữ

Bệnh Nam khoa

Bệnh ngoài da

Bệnh ung thư

Bệnh cơ xương khớp

Bệnh khi có thai

Bệnh phổi

Bệnh răng miệng

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH