Mất ngủ và chứng khô miệng

Tôi năm nay 78 tuổi, không có bệnh lý gì chỉ hay bị mất ngủ. Gần đây tôi thấy rất khô miệng, khiến ăn uống mất cảm giác ngon miệng. Xin quý báo cho biết tôi bị bệnh gì và phải chữa như thế nào?

Dương Thế Vinh(Hà Nội)

Trong số những bệnh hay gặp ở người cao tuổi thì chứng khô miệng là một bệnh rất điển hình. Khi về già, các cơ quan của cơ thể đều có sự suy giảm khả năng hoạt động, tuyến nước bọt không nằm ngoài phạm vi này. Khi nước bọt tiết ra ít sẽ làm người bệnh khó nhai, khó nuốt thức ăn, khi ăn vừa phải uống nước, chan canh hoặc dùng thức ăn lỏng, mềm. Nếu không có các biện pháp khắc phục sẽ dẫn đến các rối loạn khô miệng nặng hơn. Nước bọt trở nên quánh đặc, ít đi, niêm mạc miệng trở nên đỏ, khô, lưỡi bóng và mất gai, làm người bệnh ăn uống khó khăn. Lúc này họ sẽ phải uống rất nhiều nước hằng ngày, thậm chí nửa đêm cũng phải tỉnh giấc để uống nước. Hậu quả là làm người bệnh bị suy dinh dưỡng, mất ngủ, dẫn đến suy nhược cơ thể, khiến nhiều bệnh khác có cơ hội xâm nhập, tiến triển.

Nguyên nhân gây ra chứng khô miệng thường là do sự suy giảm chức năng ở tuổi già, do thói quen uống ít nước, do mắc chứng đi tiểu thường xuyên làm lượng nước trong cơ thể bị suy kiệt... Mặt khác, còn do các bệnh lý ở vùng răng miệng như sâu răng, hàm giả không ổn định, hay có thể do trầm cảm. Trường hợp mất ngủ của bác cũng có thể liên quan đến bệnh lý này. Vì thế bác nên đi kiểm tra sức khoẻ toàn diện và khám chuyên khoa thần kinh, tiêu hóa để xác định nguyên nhân từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

(Theo SKĐS)

DANH SÁCH CÁC BỆNH

Bệnh hô hấp

Bệnh gan mật

Bệnh thần kinh

Bệnh tiêu hóa

Bệnh tiết niêu

Bệnh tim mạch

Bệnh hạch tuyến

Bệnh hầu họng

Bệnh mắt

Bệnh tai

Bệnh trẻ em

Bệnh phụ nữ

Bệnh Nam khoa

Bệnh ngoài da

Bệnh ung thư

Bệnh cơ xương khớp

Bệnh khi có thai

Bệnh phổi

Bệnh răng miệng

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH