Lao tuyến tiền liệt có gây vô sinh?

Tôi năm nay 30 tuổi, mấy tháng nay đau bụng dưới, đi tiểu khó khăn có khi tiểu máu. Tôi đi khám xét nghiệm nước tiểu được chẩn đoán lao tuyến tiền liệt. Xin hỏi lao tuyến tiền liệt lây nhiễm qua đường nào? Cách nhận biết và điều trị bệnh này? Bệnh này có gây vô sinh không?

Phạm Văn Đạt(Hà Nam)

Lao tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở cơ quan sinh dục của nam giới, là một thứ phát lao ở hệ thống tiết niệu. Nó thường cùng tồn tại với bệnh lao ở một cơ quan nào đó trong cơ thể. Thông thường có 3 con đường lây nhiễm là theo đường máu (vi khuẩn lao từ phổi theo tuần hoàn máu mà đi đến thận. Trong nước tiểu của bệnh nhân bị lao thận có vi khuẩn lao, qua niệu đạo sau mà xâm nhập vào tuyến tiền liệt); lây trực tiếp thông qua đường máu mà đến tuyến tiền liệt; lây nhiễm đi từ phía dưới (lây nhiễm ngược dòng, vi khuẩn lao có thể từ thận, là nơi mà chúng đã xâm nhập vào mà đi xuống dưới đến cửa của tuyến tiền liệt, đi ngược lên mà vào trong tuyến tiền liệt. Biểu hiện thường gặp là đau bụng. Thường đau ở trực tràng hoặc phần hội âm có cảm giác sa xuống và đau, có khi đau lan lên trên phần mông và lan xuống phần đùi. Có thể đau liên tục kèm theo hiện tượng dương vật cứng vổng lên và đau khác thường hoặc xuất hiện đau khi xuất tinh hoặc khi đi đại tiện. Bài tiết nước tiểu khó khăn, thường xuất hiện đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp, tiểu đau hoặc sau lúc đi tiểu có máu ra niệu đạo (miệng sáo). Có thể kèm theo các triệu chứng toàn thân khác như gầy sút cân, chán ăn, ra mồ hôi trộm ban đêm... Khám tuyến tiền liệt có sưng cứng, bề mặt không bằng phẳng, ranh giới không rõ, sờ vào đau. Siêu âm hoặc chụp Xquang có thể phát hiện được bệnh tương đối chính xác. Về điều trị giống với điều trị chống lao toàn thân. Trường hợp lao tuyến tiền liệt không được điều trị có thể gây vô sinh.

(Theo SKĐS)

DANH SÁCH CÁC BỆNH

Bệnh hô hấp

Bệnh gan mật

Bệnh thần kinh

Bệnh tiêu hóa

Bệnh tiết niêu

Bệnh tim mạch

Bệnh hạch tuyến

Bệnh hầu họng

Bệnh mắt

Bệnh tai

Bệnh trẻ em

Bệnh phụ nữ

Bệnh Nam khoa

Bệnh ngoài da

Bệnh ung thư

Bệnh cơ xương khớp

Bệnh khi có thai

Bệnh phổi

Bệnh răng miệng

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH