Dùng thuốc muối chữa viêm dạ dày

Khi có cơn đau dạ dày, dùng natribicarbonat (quen gọi là thuốc muối) người bệnh sẽ thấy dịu hẳn. Do vậy có người thích dùng, thậm chícòn dùng thường xuyên không kể liều lượng mỗi ngày nhằm dự phòng cơn đau.

Trong bệnh đau dạ dày, cơ thểthường tiết ra nhiều dịch vị (acid chlohydric). Natribicarbonat trực tiếp tác dụngvới với acid chlohydric tạo thành muối natrichlorua, nước, khí carbonic, làm cho môi trường dạ dày bớt acid nên làm giảm cơn đau. Nhưng đây chỉ là một thuốc chữa triệu chứng tăng acid chứ không phải là thuốc chữa nguyên nhân viêm dạ dày.

Theo quan niệm mới, viêmdạ dày là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori. Cho nên muốn chữatận gốc phải dùng kháng sinhkìm hãm, tiêu diệt vi khuẩn.

Nếu mới bị bệnh, vi khuẩn chưa kháng thuốc thì có thể dùng phác đồ thứ nhất gồmcặp kháng sinh clarithromycin + amoxicyllin hayclarithromycin + metronidazolhoặc phác đồ thứ haigồm cặp kháng sinh clarithromycin+ nitroimidazol hoặc phác đồ thứ ba gồm cặp kháng sinh nitroimidazol + tetracyclin hay amoxicilin+ furazolidon.

Nếu bị bệnh đã lâu, vi khuẩn đã kháng thuốc thì dùng phác đồ clarithromycin+ tinidazol.

Để chữa triệu chứng tiết acid,thầy thuốc thường cho dùng kết hợp với các thuốc giảm tiết acid. Tùy theo từng phác đồ kháng sinh mà dùng thuốc giảm tiết acid thích hợp (omeprazol, lansoprozol, rabeprazol, ranitidin). Chúngức chế bơm proton giảm tiết acid,ngăn ngừa việc tiết acid tại gốc, nếu dùng đúng liều thì việc giảm acid có mức độ thích hợp không ảnh hưởng gì đến hoạt động của dạ dày.Việc chống tiết acid này còn làm tăng hiệu lực của các kháng sinh.

Để giảm cơn đau người ta còn dùng các chất có tính keo nhưnhư các hydroxyt nhôm. Những chất này bao che vết loét, làm cho chỗ loét không tiếp xúc với acid nên làm giảm đau.

Dùng natribicarbonatcó lợi là làm trung hòa trực tiếp acid làm giảmnhanh cơn đau. Song đây chỉ là một loại thuốc chữa triệu chứng, không chữa nguyên nhân bệnh như các thuốckháng sinh nói trên. Khi dùngnhiều, thường xuyên thì lượng acid bị giảm mạnh, cơ thể phản ứng lại bằng cách tiết acid ra nhiều hơn, do thế sẽ làm cho môi trường dạ dày càng về sau càng bị acid hơn, không có lợi. Thêm vào đó phản ứng trung hòa trực tiếp này còn tạo ra khí carbonic làm đầy hơi, khó tiêu, giống như khi ta uống nhiều nước giải khát có gaz (khí carbonic).

Trong các loại thuốc nam có các thuốc như mai mực (ô tặc cốt), vỏ hàu... Chúng chứa các loại carbonat và cũng tác dụng trực tiếp với acid chlohydric tương tự như natribicarboat. Cũng không nên dùng thường xuyên vì chúng cũng gây ra các tác hại tương tự.

Do vậy chỉ có thể dùng natribicarbonat hay các loại thuốc nam trên làm giảm cơn đaucó liều lượng, trong thời gian ngắn, không nên dùng bất kể liều lượng, thường xuyên, đặc biệt không nên dùng kéo dài như một loại thuốc dự phòng.

(Theo SKĐS)

DANH SÁCH CÁC BỆNH

Bệnh hô hấp

Bệnh gan mật

Bệnh thần kinh

Bệnh tiêu hóa

Bệnh tiết niêu

Bệnh tim mạch

Bệnh hạch tuyến

Bệnh hầu họng

Bệnh mắt

Bệnh tai

Bệnh trẻ em

Bệnh phụ nữ

Bệnh Nam khoa

Bệnh ngoài da

Bệnh ung thư

Bệnh cơ xương khớp

Bệnh khi có thai

Bệnh phổi

Bệnh răng miệng

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH