Làm thế nào để Loại bỏ những hiểm họa từ virut viêm phổi nCoV -2019?

Từ khi thông tin về bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán được phát hiện mà sau đó các chuyên gia y tế, nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân là do một loại virut thuộc chủng corona gây ra thì hàng ngày, hàng giờ những ca được xác định dương tính với nCoV -2019 đã không ngừng tăng lên. Tính đến ngày 7/2/2020 con số người nhiễm nCoV-2019 đã lên tới hơn 30.000 người. Số người tử vong cũng lên tới hơn 600 người. Có thể thấy mức độ lây lan của loại virut này rất nhanh. Đó chính là nguyên nhân khiến cho toàn thế giới đều phải chung tay để chống lại dịch viêm phổi nCoV-2019

Phân biệt virus và vi khuẩn

Để có thể bảo vệ mình và người thân một cách tốt nhất thì điều đầu tiên là cần trang bị cho mình một kiến thức khá đầy đủ và chi tiết về con virut nCoV-2019 này. Bài viết dưới đây Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về nCoV-2019.

Đầu tiên quan trọng nhất chúng ta cần phân biệt được sự khác nhau giữ virus và vi khuẩn. Cả virut và vi khuẩn đều là những vi sinh vật rất nhỏ gây bệnh cho còn người. Nếu như vi khuẩn là 1 thể sống thi virus lại không được coi là 1 thể sống vì virus khi tồn tại một mình ở môi trường bên ngoài cơ thể con người hoặc động vật nó không tự nhân bản lên được. Nhưng nếu con virut này xâm nhập vào tế bào động vật hoặc thực vật, hoặc người thì nó lại có khả năng nhân bản cực kỳ nhanh. Virut có cấu tạo cực kỳ đơn giản và nó cũng có khả năng nhân bản cực kỳ nhanh. Virut cần có nguyên liệu từ vật chủ mà nó xâm nhập vào để sinh sôi, phát triển. (Giống như một dạng lan ký sinh trên các loại cây).

Thứ 2 chúng ta cần phải nhớ rằng: Virut sẽ không chịu ảnh hưởng của các loại thuốc kháng sinh giống như vi khuẩn. Nên dùng kháng sinh tiêu diệt các loại virut sẽ chẳng có tác dụng gì với chúng cả.

Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao khi bị bệnh do virut nói chung và virut nCoV nói riêng nhập viện, bác sĩ vẫn điều trị bằng kháng sinh. Điều đó là do khi chúng ta bị virus tấn công, xâm nhập vào cơ thể thì sức đề kháng trở nên yếu ớt, các vi khuẩn sẵn có trong cơ thể, hoặc vi khuẩn bên ngoài môi trường xâm nhập vào cơ thể chúng ta, bùng phát rất nhanh, gây bệnh cho chúng ta. Lúc này các bác sĩ mới chỉ định dùng kháng sinh để tiêu diệt các loại vi khuẩn. Tùy từng trường hợp bác sĩ mới chỉ định dùng kháng sinh, chứ không phải trường hợp nào bác sĩ cũng chỉ định dùng kháng sinh.

Virus nCoV là gì?

CoV là tên một họ virus có cấu trúc bên ngoài nhìn từ kính hiển vi rất giống hình vương miện, mà theo tiếng latin corona nghĩa là "crow" hay vương miện đó. Giống như các loại virut khác, nCoV muốn nhân bản cũng cần có vật chủ. Và vật chủ có thể là thực vật, động vật, và người. nCoV-2019 theo các chuyên gia là nhiễm từ động vật sang người, (do người tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc là động vật gây bệnh). Người dương tính với nCoV lại lây lan cho người khác thông qua tiếp xúc gần, tiếp xúc với dịch tiết có chứa mầm bệnh.

Khi virut xâm nhập vào cơ thể, theo lẽ thông thường hệ miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt nhằm chống lại những tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể. Nếu virut xâm nhập vào bộ phận nào của cơ thể, thì ngay lập tức hệ miễn dịch nơi đó sẽ được thành lập và chống lại virut. Cuộc chiến này sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn mức bình thường khiến cơ thể nóng lên (sốt). Những rối loạn ở bộ phận cơ thể đó chính là những biểu hiện: viêm, tấy. Ở những người có đề kháng khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt thì cuộc chiến này có thể diễn ra nhanh chóng (hạ sốt sớm), người cơ thể có miễn dịch kém hơn, không đủ sức át hết được virut trong một vài lần đấu tranh thì sẽ cuộc chiến diễn ra dai dẳng hơn. (Có thể sốt lâu hơn). Nếu người đó có sẵn những bệnh lý trong người thì khi sức đề kháng suy giảm, cơ hội cho các bệnh lý khác phát triển, sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong. Đó cũng giải thích cho lý do vì sao virut nCoV lại gây tử vong chủ yếu người cao tuổi.

Đã có thuốc đặc trị nCoV-2019 chưa?

Cho đến thời điểm ngày 7/2/2020 vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị virut nCoV -2019, tuy nhiên do có cùng đặc điểm với virut gây đại dịch Sars và đại dịch Mers nên các bác sĩ cũng đã có kinh nghiệm điều trị nhất định, và đã có nhiều ca bệnh được điều trị thành công. Chính vì thế chúng ta không nên lo lắng, hoang mang mà nên chủ động phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Làm thế nào để phòng được virut nCoV -2019?

Bộ y tế Việt Nam đã đưa ra những lời khuyên chi tiết để phòng bệnh viêm phổi cấp do vi rút Vũ Hán gây ra. Bài viết này chỉ đề cập lại một vài ý chính để mọi người ghi nhớ và thực hiện:

- Rửa tay: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng bởi vì tay tuy là nơi tiếp xúc nhiều nhất với các bề mặt chứa virus vi khuẩn, nhưng do da là phòng tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thể nên virus không thể thâm nhập qua da để gây bệnh, chỉ khi để tay bẩn tiếp xúc với các bộ phận như mắt, mũi, miệng thì virus mới có thể đi vào cơ thể và tấn công các tế bào của chúng ta. Do đó nếu ta thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước diệt khuẩn trước khi ăn, uống hoặc sờ vào mắt, mũi, miệng thì sẽ hạn chế được khả năng nhiễm bệnh.

- Đeo khẩu trang: Việc đeo khẩu trang y tế hiện nay chỉ có tác dụng tránh những dịch tiết có thể chứa virus của mình bắn lung tung vào người khác hoặc ngược lại tránh dịch tiết nước bọt của người khác bắn vào mình. Chứ đeo khẩu trang không có tác dụng chống virus xâm nhập vào mình nếu chúng ta sử dụng khẩu trang không đúng cách. Lưu ý: Dùng khẩu trang phải thay thường xuyên, không sờ lên khẩu trang.

Nước miếng (nước bọt) mang nCoV có kích thước khá lớn do đó bất kì khẩu trang thông thường nào đều có thể lọc được. Tuy nhiên, khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3m và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, nhựa, gỗ virus nCoV có thể sông ít nhất khoảng 12 giờ (Nghiên cứu của nhà khoa học Đức cho biết một số chủng corona có thể tồn tại ngoài môi trường đến 9 ngày). Do đó việc rửa tay thường xuyên là cần thiết. Bột giặt thông thường cũng có thể diệt được virus. Quần áo mua đông khó có thể giặt hàng ngày được thì chúng ta cũng có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt virus.

- Virus nCoV này chủ yếu tấn công các tế bào trong hệ hô hấp nên sự lây truyền cũng sẽ nhanh hơn vì con người ta nhịn ăn, nhịn mặc được chứ không ai nhịn thở. Do đó hạn chế đến chỗ đông người, và đeo khẩu trang là cách tốt nhất bảo vệ bản thân và cộng đồng.

- Không khạc nhổ bừa bãi. Nếu hắt hơi, sổ mũi thì nên che lại và rửa tay ngay và luôn, tránh đụng lên những đồ vật sẽ có nhiều người tiếp xúc. Virut nói chung, nCoV-2019 nói riêng chỉ nhân bản khi xâm nhập vào vật chủ và thời gian tồn tại độc lập ngoài môi trường tự nhiên sẽ có giới hạn nhất định. Thời tiết lạnh virut sẽ sống lâu hơn so với thời tiết nóng. Vì thế với thời tiết lạnh ở miền Bắc nước ta trong thời gian qua chúng ta cần lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận.

Hy vọng với những chia sẻ trên mọi người, mọi nhà sẽ cùng nhau an toàn vượt qua dịch nCoV-2019.

Liên hệ tư vấn chữa bệnh

Bbạn có thể gọi đến số 18006834 (miễn cước gọi) để được bác sĩ tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn tư vấn chi tiết về bệnh và cách điều trị.

Thaythuoccuaban.com Tổng hợp

*************************

Tham khảo ý kiến thầy thuốc

Thần dược cho người đột quỵ

Thực phẩm cho người tiểu đường

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh

Phần mềm Chế độ ăn chữa bệnh

Danh sách các thực phẩm kỵ nhau khi dùng chung

Chế độ ăn cho người mắc bệnh dạ dày

Chế độ ăn cho bệnh Vô sinh

Xem tiếp bệnh khác ...

Hỏi Thầy Thuốc

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh rối loạn phóng noãn

Chế độ ăn cho bệnh Cao huyết áp

Chế độ ăn cho bệnh Tiểu đường

Chế độ ăn cho bệnh niêm mạc tử cung mỏng

Chế độ ăn cho bệnh niêm mạc tử cung dày

Chế độ ăn cho bệnh prolactin cao

Chế độ ăn uống, sinh hoạt cho bệnh lạc nội mạc tử cung

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh da tay khô bong

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh bốc hỏa

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh đau dây thần kinh số 5

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm thanh quản

Chế độ ăn uống cho bệnh xuất huyết não

Chế độ ăn cho bệnh cảm cúm

Chế độ ăn cho bệnh đau lưng

Chế độ ăn cho bệnh đau thần kinh tọa

Chế độ ăn cho bệnh đau nửa đầu

Chế độ ăn uống cho bệnh Đau đầu - nhức đầu

Chế độ ăn uống điều hòa nội tiết tố

Chế độ ăn uống cho bệnh động kinh

Chế độ ăn cho bệnh chóng mặt

Chế độ ăn cho bệnh Máu nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống cho bệnh nhiệt miệng

Chế độ ăn cho bệnh Gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn cho bệnh Xơ vữa động mạch

Chế độ ăn cho bệnh thận đa nang

Chế độ ăn cho bệnh sỏi thận

Chế độ ăn cho bệnh Suy thận

Chế độ ăn cho người say nắng

Chế độ ăn cho bệnh áp xe gan

Chế độ ăn uống cho người men gan cao

Chế độ ăn cho người mắc bệnh Viêm gan

Chế độ ăn cho bệnh viêm gan A

Chế độ ăn cho bệnh viêm gan B

Chế độ ăn cho bệnh viêm gan C

Chế độ ăn uống cho bệnh xơ gan

Chế độ ăn cho bệnh viêm âm đạo

Chế độ ăn cho Phu nữ có thai

Chế độ ăn cho bệnh Parkinson

Chế độ ăn khi cho con bú

Chế độ ăn khi cho phụ nữ mãn kinh

Chế độ ăn cho bạn gái tuổi dậy thì

Chế độ ăn cho bệnh loãng xương

Chế độ ăn cho bệnh Gout

Chế độ ăn cho bệnh Béo phì

Chế độ ăn cho bệnh Suy dinh dưỡng

Chế độ ăn cho bệnh Huyết áp thấp

Chế độ ăn cho bệnh Tim mạch

Chế độ ăn phòng ngừa tai biến mạch máu não

Chế độ ăn cho bệnh Suy tim

Chế độ ăn cho bệnh Mụn trứng cá

Chế độ ăn làm đẹp da

Chế độ ăn cho bệnh nhược cơ

Chế độ ăn cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm tiền liệt tuyến

Chế độ ăn cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Chế độ ăn cho bệnh Viêm đại tràng

Chế độ ăn cho bệnh viêm đường tiết niệu

Chế độ ăn cho bệnh viêm khớp

Chế độ ăn uống cho bệnh vôi hóa xương khớp

Chế độ ăn cho trẻ em Tiêu chảy kéo dài

Chế độ ăn uống cho bệnh kiết lỵ

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh thoát vị bẹn

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh thoát vị đĩa đệm

Chế độ ăn cho bệnh Khớp

Chế độ ăn cho bệnh Sỏi mật

Chế độ ăn cho bệnh Thiếu máu

Chế độ ăn uống cho bệnh rối loạn tiền đình

Chế độ ăn uống cho bệnh rối loạn kinh nguyệt

Chế độ ăn uống cho bệnh thống kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh rong kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh ra mồ hôi

Chế độ ăn uống cho bệnh bế kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh rụng tóc

Chế độ ăn uống cho người bệnh trĩ

Chế độ ăn cho bệnh Hen phế quản

Chế độ ăn cho bệnh viêm phế quản

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm xoang

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm họng

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm amidan

Chế độ ăn uống cho bệnh bướu cổ

Chế độ ăn cho bệnh Dị ứng - Mề đay

Chế độ ăn giúp mắt sáng khỏe

Chế độ ăn uống kiêng kị cho bệnh đau mắt đỏ

Chế độ ăn cho bệnh Mất ngủ

Chế độ ăn cho bệnh Táo bón

Chế độ ăn uống cho bệnh đại tiện ra máu

Chế độ ăn cho bệnh tắc vòi trứng

Chế độ ăn cho bệnh suy buồng trứng

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho nam giới

Chế độ ăn cho bệnh Suy nhược

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật polyp hậu môn

Chế độ ăn uống cho bệnh suy nhược thần kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh stress

Chế độ ăn cho trẻ em Tiêu chảy cấp

Chế độ ăn uongs kiêng kị cho bệnh thủy đậu

Chế độ ăn cho bệnh tiểu không tự chủ

Chế độ ăn cho người cao tuổi

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm hang vị dạ dày

Chế độ ăn cho người sau mổ cắt dạ dày

Chế độ ăn cho người bị sa dạ dày

Chế độ ăn uống giúp trẻ phát triển chiều cao

Chế độ ăn giúp trẻ phát triển não bộ

Chế độ ăn giúptrẻ thông minh

Chế độ ăn uống cho trẻ em

Chế độ ăn uống kiêng kị cho trẻ đái dầm

Chế độ ăn uống cho bệnh u não

Chế độ ăn uống cho bệnh quai bị

Chế độ ăn uống cho bệnh sởi

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho người gầy muốn tăng cân

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư đang xạ trị

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư bàng quang

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư buồng trứng

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư tử cung

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư dạ dày

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư họng

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư mũi họng

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư não

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư ruột

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư tế bào

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư thận

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư gan

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư phổi

Chế độ ăn cho bệnh Ung thư vú

Chế độ ăn uống cho bệnh Ung thư thực đạo

Chế độ ăn uống cho bệnh u xơ vú

Chế độ ăn uống cho bệnh u xơ cổ tử cung

Chế độ ăn uống cho bệnh u xơ thần kinh

Chế độ ăn uống kiêng kị khi bị zona thần kinh

Chế độ ăn uống cho bệnh yếu sinh lý

Chế độ ăn uống tăng chất lượng tinh trùng

Chế độ ăn uống giúp xương nhanh liền

Chế độ ăn uống cho bệnh sa tử cung(sa dạ con)

Chế độ ăn cho bà bầu

Chế độ ăn uống sinh hoạt cho bệnh giun sán

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh nghiến răng

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm lợi

Chế độ ăn uống cho bệnh tràn dịch màng phổi

Chế độ ăn uống cho bệnh lupus ban đỏ

Chế độ ăn uống cho bệnh da cá

Chế độ ăn uống cho bệnh ho gà

Chế độ ăn uống cho bệnh bạch cầu giảm

Chế độ ăn uống chữa bệnh cường giáp

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm tai giữa

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm tuyến vú

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh thiếu máu não

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh u mỡ

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống cho mẹ và bé khi cai sữa

Chế độ ăn uống sinh hoạt phòng bệnh giun chui ống mật

Chế độ ăn uống phòng và chữa hội chứng buồng trứng đa nang

Chế độ ăn uống phòng và chữa bệnh viêm bàng quang

Chế độ ăn uống phòng và chữa thoái hóa cột sống

Chế độ ăn uống phòng và chữa chuột rút hiệu quả

Thông tin trên Website :www.thaythuoccuaban.comchỉ có tính chất tham khảo. Người xem không được dựa vào để tự chữa bệnh.

. Địa chỉ: Số 482 lô 22C Đường Lê Hồng Phong, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng. GP : 197GCN HNY SYTH